Business Thai, 22-Feb-08

Business ThaiAn article in Business Thai mentions Chinese supermarkets in Europe, including Wai Yee Hong Supermarket at Eastgate Oriental City.

อำลาตรุษจีนต้อนรับวาเลนไทน์

โดย วานิชภา พิภพไชยาสิทธิ์ [22-2-2008]

**ท่านผู้อ่านที่ร๊ากๆๆ วันนี้เรามาแบบหวานแหวว ก็เพิ่งจะผ่านเทศกาลดอกกุหลาบแพงไปหยกๆๆ ได้รับหรือซื้อให้ใครกันบ้างมั๊ยฮ้าหรือว่าร้องเพลงฉันซื้อกุหลาบให้ตัวเองกันจ๊ะ โอ๊ย! ไม่ต้องห่วงหรอก หากไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวนี้ของมันแพง น้ำมันก็แพง ดอกกุหลาบอาจเอาไว้ก่อนก็ได้ ท่านๆ ว่ามั๊ย ล้อเล่น…**

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้พูดคุยกันถึงเมืองมังกรในปารีส ก็จะขอเล่าต่อว่า ด้วยความที่มีชาวจีนอพยพมาเยอะ ก็มีร้านขายของ พวกผัก ผลไม้ หรือว่าของทุกอย่างจากเอเชียส่งมาที่ปารีสแบบเหมือนอยู่ที่บ้านเลย เรียกว่าเป็นศูนย์กระจายสินค้าเอเชียที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเลยหล่ะ

ซูเปอร์มาเก็ตเค้าชื่อที่ว่านี้ ตังแฟร์ Tang Fr?res ก็เป็นของชาวตระกูลตั้งน่ะแหละท่าน ใหญ่มากๆ จะทานอะไรก็ให้ไปที่นี่แหละ อาทิ ขนมจีบ ลำไย มะม่วง ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ข้าวหอมมะลิ โก๋แก่ ลูกชิ้น กะทิ ใบกระเพรา ปลาทู ใบตอง มาม่า ยำยำ รสต่างๆ ตั้งฉ่าย มะละกอ ครก น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ น้ำขิง น้ำโสม ถั่วดำ พริก น้ำพริก อะไรอีกหล่ะ ที่หายากๆ ไปที่นั้นมีแน่นอน

อีกร้านก็ Paristore ก็ใหญ่เหมือนกัน ร้านนี้นอกจากจะมีในปารีสเค้าก็มีสาขา เมืองลียง(Lyon)และก็ตูลูส (Toulouse)อีกด้วย

ในยุโรปซูเปอร์ใหญ่ๆ ก็ยังมีอีกหลายที่ อย่างที่อังกฤษก็มีชื่อ Wai Yee Hong Chinese Supermarket ชื่อ Wing Yip ที่ไอร์แลนด์ ก็มี Oriental Food Store Global Foods พวกนี้เค้ามีอำนาจต่อรองการซื้อขายสูง เพราะว่าเค้าตั้งขึ้นก่อน พี่ไทยเราตอนนั้นยังไม่ต้องแห่ไปอยู่นอกประเทศมาก ก็เลยไปช้ากว่าเค้า ก็ตั้งรกรากช้ากว่าเท่านั้นเอง เพราะเราจะเด่นกับการตั้งร้านอาหารไทยมากกว่า พวกวัตถุดิบ เครื่องปรุง เครื่องเทศ ก็เลยไม่พ้นเป็นของชาวจีน เวียดนามซะส่วนมาก

อันนี้เราจะไปว่าเค้าไม่ได้หรอกนะ ว่ามะ เพราะมันก็เป็นเรื่องการค้าขาย หากพวกร้านเหล่านี้เค้าบอกว่าค่าน้ำมันแพงก็ขึ้นราคา ร้านอาหารก็ทำงัยได้หล่ะก็ต้องขึ้นราคาตามกันก็เป็นห่วงโซกันไปแบบนี้แหละ กลับมาที่เขต 13 ที่ปารีส โฮ้นี่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ททท. ที่นี่เค้าเริ่ดนะ มีอำลาตรุษจีนต้อนรับวันวาเลนไทน์ด้วยขบวนรถบุปผชาติกลางเมืองจีนในปารีสเลย คนงี้แน่นๆๆ ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ฝรั่งนี่อ้าปากค้างเลย 55 ภูมิใจ

คราวนี้เรามาสำรวจเจาะลึกร้านไทยในเมืองจีนที่นี่ว่าขายอะไรกันบ้าง ร้านไทยส่วนใหญ่ก็เน้นไปทางพวกให้เช่าหนัง วีดีโอ รายการบันเทิงต่างๆ ขนม หนังสือ บัตรโทรศัพท์ อย่างเช่น หนังเนี่ย..เค้าก็จะอัดใส่ซีดีเป็นเรื่องๆ ไป จะกี่ตอนๆ ก็คิดเป็นแผ่นๆ ละ ประมาณ 1 ยูโร ละครยาวๆ ก็อาจประมาณ 15-16 แผ่น ก็จ่ายไป 16 ยูโร รายการบันเทิงต่างๆ อย่าง ตีสิบ เรื่องจริงผ่านจอ ทไวไลท์โชว์ เค้าก็อัดรวมๆ แล้วก็อัพเดทกันเป็นอาทิตย์

พวกซีดีเหล่านี้เค้าก็จะเจาะกลุ่มพี่ๆ น้องๆ ที่มาขุดทองเป็นแม่บ้าน คนเลี้ยงเด็ก หรือว่ากลุ่มที่ยังไม่ได้ติดเน็ตอ่ะนะ เพราะพวกมีอินเทอร์เน็ตเค้าก็เสียตังค์ดูจากเน็ตกันเดือนนึงก็แค่ 6-7 ยูโร &# 626;บายอุรา หรือไม่ก็ดูสดๆ มีทั้งแบบกระตุกและไม่กระตุก แล้วแต่ช่องทางเน็ตเค้า แต่อย่างของช่องเนชั่นชาแนลนี่ชัดดีขอบอก ภาพดีไม่กระตุก หรือไม่ก็ดูจาก Youtube ก็ได้

หนังสือที่ขายฮิต อย่างที่บอกเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็คู่สร้างคู่สม เล่มนึงก็ซัก 4-6 ยูโร ขวัญเรือน สกุลไทย ก็ว่ากันไป แต่อย่าง ดิฉัน แพรว พลอยแกลมเพชรนี่ ต้องสั่งกันหล่ะ คนขายเค้าบอกว่า ไม่คุ้มทุน คู่สร้างคู่สมของคุณดำรงนี่ครองตลาด

ส่วนขนมก็มีเช่นพวกใส่ไส้ ..อันละยูโร ขนมชั้น ฟักทองสังขยา ขนมต้ม ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยไส้เผือกก็ว่าไป ประมาณ 2 -5 ยูโร ก็ทานกันให้คุ้มให้หมดว่างั้น บางทีก็เผลอกินใบตองไปด้วยให้มันหายแพง ..ล้อเล่นน่า ว่าไปแล้วใบตองที่นี่ก็แพงน่าจะขนหน่อมาลองปลูกแล้วขายดีมะ ไม่รู้จะขึ้นหรือป่าว ก็อย่างพี่ไทยในออสเตรเลียเค้าปลูกพริกขายส่งทั่วเกาะรวยไม่รู้เรื่องเลยอ่ะ ลองดูมั่งเน้อ

สำหรับบัตรโทรศัพท์โทรกลับไทยก็ใบละประมาณ 13-15 ยูโร โทรเข้าโทรศัพท์บ้านก็คุยปากฉีกได้เป็นพันนาทีนะ หากโทรเข้ามือถือก็ 700-800 นาทีน่ะ แต่เรื่องนี้ขอบอกว่าที่ฝรั่งเศสเค้าถูกเพราะแข่งขันกันสูง ตอนนี้แข่งกันขนาดพวกบริษัทที่ให้บริการเป็นแพ็กเกจ จะมีแถมโทรฟรีเข้าเครื่องบ้านหรือที่ทำงานนอกฝรั่งเศส ฟรีจริงๆ อเมริกา ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ อิตาลี ฮ่องกง สิงคโปร์ และรวมถึงเมืองไทยเราด้วย เป็นต้น

ที่ฝรั่งเศสใช้วิธีให้พวกหน่วยงานบริการพื้นฐาน ไฟฟ้า โทรศัพท์ รถไฟ ของรัฐออกมาเป็นรัฐวิสาหกิจหมดก็เลยมีการแข่งขันกันเกินเสรี ก็ดีต่อผู้บริโภคนะ เดือนนึงเค้าเสียประมาณ 40 ยูโร ได้ทั้งโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไม่จำกัดเวลา โทรศัพท์บ้าน เคเบิล ว้าว ..อันนี้ต้องชมเค้านะ บ้านเราก็คงอีกไม่นาน ท่านนายก…รัฐบาลสดๆ อุ๊บ… ขอโทษนะฮ้าเบื้องสูง ว่าแต่อย่าลืมไปเลือก ส.ว. กันด้วยนะ…

See Also